top of page

Nguyễn Đình Hợp

hoa-si-ve-tranh-nude-2_edited.jpg

Nguyễn Đình Hợp là một họa sĩ Việt Nam nổi tiếng với những bức tranh chân dung và tranh sơn mài truyền thống. Sinh ra ở Hải Phòng vào năm 1975, Hợp đã từng học tại Trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trước khi chuyển sang Trường Mỹ thuật Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nga tại Moscow để tiếp tục học tập về mỹ thuật.

Khi trở về Việt Nam, Hợp bắt đầu theo đuổi việc vẽ tranh chân dung và nhanh chóng trở thành một trong những họa sĩ hàng đầu trong lĩnh vực này. Những bức tranh chân dung của Hợp có tính chân thực, tường minh và sâu sắc, thể hiện rõ nét những nét đẹp và tâm hồn của người mẫu.

Sau đó, Hợp chuyển sang vẽ tranh sơn mài truyền thống với các chủ đề về cây đa, quê hương, làng xóm. Các tác phẩm của anh thường có nhiều tầng lớp, đa dạng về kỹ thuật, tạo nên sự phong phú và đa dạng cho bộ sưu tập của anh.

Tuy nhiên, điều đặc biệt về Hợp là cách anh kết hợp giữa sơn mài truyền thống với chủ đề về vũ trụ.

 

Thông thường, sơn mài được sử dụng để vẽ các hình ảnh của thiên nhiên và con người, tuy nhiên Hợp lại tạo ra những bức tranh về vũ trụ với kỹ thuật sơn mài. Hình ảnh các hành tinh chuyển động và va đập vào nhau tạo nên sự lý thú và đổi mới cho chất liệu sơn mài.

Các tác phẩm của Hợp đã được trưng bày tại nhiều triển lãm nghệ thuật ở Việt Nam và nước ngoài. Anh là một trong những họa sĩ có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực hội họa ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực tranh sơn mài truyền thống.

 • Sinh năm 1975 tại Hải Phòng

 • Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội

 • 2004: Triển lãm giao lưu văn hóa Việt Nam - Austraylia

 • 2005: Trưng bày tranh tại Conny Dietzschold Art Gallery Sydney

 • 2006: Trưng bày tranh sơn mài tại Studio Tate London

 • 2008: Triển lãm tranh sơn mài tại TP Hồ Chí Minh

 • 2012: Triển lãm Mỹ thuật "Hôm nay và mãi mãi" tại Hải Phòng

 • 2013: Triển lãm Mỹ thuật"Hồng Bàng" tại Hải Phòng

 • 2014: Triển lãm "Hôm nay & Mãi mãi 2014" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

 • 2015: Triển lãm Mỹ thuật "Hải Phòng - Thành phố của tôi"

 • 4/2015: Triển lãm Nghệ thuật kỉ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai tại Nghị viện châu Âu

 • 7/2015: Triển lãm nghệ thuật "Con Đường Tơ Lụa", Giải thưởng hòa bình, tại Thủ đô Astana, Kazakhstan

 • 2017: "Phượng" - The contemporary art nude tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nguyen Dinh Hop is a famous Vietnamese artist known for his portraits and traditional lacquer paintings. Born in HaiPhong in 1975, Hop studied at the Hanoi Industrial Fine Arts School before continuing his studies in art at the Russian Academy of Fine Arts in Moscow.

Upon returning to Vietnam, Hop pursued portrait painting and quickly became one of the leading artists in this field. His portraits are realistic, detailed, and insightful, capturing the beauty and soul of his subjects.

Hop later turned to traditional lacquer painting with themes of banyan trees, homeland, and villages. His works often have multiple layers and diverse techniques, creating a rich and diverse collection of his art.

However, what is special about Hop is how he combines traditional lacquer painting with the theme of the universe. Typically, lacquer is used to paint images of nature and humans, but Hop creates paintings of the universe with lacquer techniques. The images of planets moving and colliding with each other create a fascinating and innovative use of the lacquer material.

Hop's works have been displayed in many art exhibitions in Vietnam and abroad. He is one of the most influential artists in the field of painting in Vietnam, especially in the field of traditional lacquer painting.

Artworks

bottom of page