top of page

Nguyễn Minh

B.1985.

275926367_5353215884697574_4009290049130170377_n_edited.jpg

_Minh Bé nhỏ không hề bé nhỏ.

“ Minh Bé nhỏ giống một anh chàng Mông Cổ cao to, nom có thể cưỡi ngựa bắn cung và săn bắn lành nghề. Nhưng mọi sức vóc đấy Minh dành cho một việc hoàn toàn khác: vẽ. Anh vẽ trọn vẹn, vẽ liên tục, vẽ không ngơi nghỉ, vẽ như một cuộc săn bắn quyết liệt, hùng hổ. Nhưng thế nào mà, trong cái tâm thế đầy sức lực ấy, những gì trải ra lần lượt hiện lên trên những trang giấy dó bay bay của anh lại thơ và lãng mạn: thơ lắm, thơ không chịu nổi, ngô nghê không chịu nổi, và cứ biến hình liên tục.

Trong thế giới của Minh, màu sắc chuyển động liên tục, thay nhau hiện lên rực rỡ mà không lộ, lung linh mà không hề mơ hồ. Cái lãng mạn của Minh là cái lãng mạn rất tỉnh táo. Sự tỉnh ấy, hay gọi một cách khác, là "sáng", như chính tên của anh chàng ấy.

Ngắm tranh của Minh, ta như nhớ lại những ấn tượng về những quãng thời gian tươi đẹp, vô lo, trong trẻo và vàng son mà ta còn có thể chưa từng có đích xác cái ký ức nào thực như vậy. Nhưng có hề gì. Chìm vào thế giới của một bức tranh như thể mình đang trải qua nó chẳng phải là những cú lừa rất tuyệt của nghệ thuật mà ta vẫn mong muốn để được trải nghiệm đó sao!

( Châu Bảo Vân)

Artworks

bottom of page