top of page

Mai Long

1930. 

hoa-si-mai-long-nhung-buc-tranh-nhu-nhung-bai-tho-23-.1969.jpg

Họa sĩ Mai Long - một trong những học viên khóa Mĩ thuật Kháng chiến do danh họa Tô Ngọc Vân trực tiếp đào tạo, vốn là người có tâm hồn nghệ thuật nhạy cảm và thi vị, khi tiếp xúc với chất liệu lua, ông đã cảm mến và đam mê với những tấm lụa mang nét truyền thống Việt Nam, qua đó gửi gắm những nét vẽ đầy tinh tế và điêu luyện khắc họa thế giới nghệ thuật truyền thống phương Đông sâu sắc.

Sinh năm 1930 tại Hải Phòng, quê gốc ở Nam Hà - Nam Định, năm nay họa sĩ Mai Long bước qua tuổi 91. Ông là một trong số 21 học viên của khóa Mỹ thuật Kháng chiến (1950 - 1953) do họa sĩ Tô Ngọc Vân trực tiếp đào tạo, cùng với lớp họa sĩ như Lưu Công Nhân, Trọng Kiệm, Đào Đức, Trần Lưu Hậu...

Khi hòa bình lập lại, Mai Long tiếp tục theo học tại Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội. Năm 1963, khi đang trên giảng đường đại học, ông đã được đạo diễn Trương Qua mời tham gia thiết kế đồ họa cho bộ phim hoạt họa “Đêm trăng rằm”.

Mai Long cũng là họa sĩ chính thực hiện bộ phim hoạt hình màu đầu tiên của Việt Nam “Bài ca trên vách núi”. Trong suốt thời gian công tác tại Xưởng phim Hoạt họa và búp bê Việt Nam, Mai Long dần khẳng định và trở thành một trong không nhiều họa sĩ hàng đầu của phim hoạt họa. Cùng với NSND Lê Minh Hiền, NSND Trương Qua, NSƯT Hồ Quảng, họa sĩ Mai Long được coi là thế hệ tiên phong cho thể loại phim hoạt hình của điện ảnh Việt Nam.

Họa sĩ Mai Long là một trong những tấm gương lao động nghệ thuật của hội họa đương đại Việt Nam. Là một trong số 21 học viên của khóa Mĩ thuật Kháng chiến do danh họa Tô Ngọc Vân trực tiếp đào tạo, hòa bình lập lại, Mai Long tiếp tục theo học tại Trường Đại học Mĩ thuật Hà Nội.

Nhà phê bình nghệ thuật - Ekaterina Chelaeva (Liên Xô cũ) viết: “… Dưới con mắt họa sĩ Mai Long, mọi cái đều có vẻ đẹp riêng, một vẻ đẹp mà những trái tim băng giá không bao giờ cảm nhận được. Những sáng tác của ông là sự kết hợp giữa truyền thống phương Đông sâu sắc và tính hiện đại của một nghệ thuật điêu luyện, độc đáo, với bút pháp hết sức trữ tình và phóng khoáng. Vẻ đẹp của thế giới xung quanh và tình yêu của Mai Long đối với thế giới này, đó chính là bản chất nghệ thuật của ông.”

Painter Mai Long was born in 1930 in Hai Phong, a native of Nam Dinh. He is a generation of painters who were trained and grown up in the resistance war against the French. In 1948, Mai Long studied at the painting studio of painter To Ngoc Van, he was one of 22 painters who graduated from the Fine Arts School of the 1950-1953 resistance class along with painters such as Luu Cong Nhan, Trong Kiem, and Dao. Duc, Tran Luu Hau... He graduated from Vietnam Fine Arts School 1950-1954 and Hanoi University of Fine Arts in 1961-1966 in the same class as artists Le Minh Hien, Truong Qua, Ho Quang, Mai Long. the pioneer generation for Vietnamese animated cinema.

Artworks

bottom of page