top of page

Hoàng Phượng Vỹ. 
​1962.

752529937198301052284966684138187440698951n_edited.jpg

Hoàng Phượng Vỹ sinh năm 1962 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, nhưng dành cả đời cho vẽ tranh, làm thơ… Ông đã từng tham dự nhiều sự kiện nghệ thuật quan trọng và ngoài nước, cũng như từng đoạt nhiều giải thưởng về mỹ thuật trong nước và khu vực. 

Cũng xin nhắc lại, cha của Hoàng Phượng Vỹ là nhà thơ Hoàng Trung Thông (1925-1993), là sáng lập viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Ngoài thơ, ông còn là nhà nghiên cứu, lý luận - phê bình văn học, viết thư pháp, một dịch giả đáng nhớ. Ông cũng là tấm gương tự học, thông thạo ba ngoại ngữ là tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Anh, đọc rất nhiều, nên dịch thơ rất hay. Hoàng Phượng Vỹ được thừa hưởng nhiều tố chất từ cha của mình, nên từ trẻ đã ham đọc, thích làm thơ, thích gặp gỡ, trò chuyện với văn nghệ sĩ, trí thức.

Mấy chục năm qua, Hoàng Phượng Vỹ gây ấn tượng trên con đường hội họa của mình bằng bút pháp theo lối naïve art (tạm dịch: nghệ thuật ngây thơ). Điều này thì khỏi cần nhắc lại, vì ai biết đến Hoàng Phượng Vỹ thì cũng đã thấy khá rõ rồi. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Hoàng Phượng Vỹ có thể có được/ hoặc giữ được sự ngây thơ một cách bền bỉ đến như vậy?

Hoàng Phượng Vỹ sinh năm 1962 tại Hà Nội, nếu ở cái tuổi “lục thập nhi nhĩ thuận” mà anh mới bắt đầu trở nên ngây thơ, thì không khó giải thích. Trong khi anh ngây thơ ngay từ tuổi trưởng thành, trong lúc đi qua những năm tháng khó khăn nhất của đất nước sau 1975. Quả là lạ.

Từ một học sinh toán lý hóa, rồi chuyển qua học kiến trúc, rồi tự dưng chỉ chuyên tâm làm thơ và vẽ tranh, quả là khó để gia đình được yên tâm. Hoàng Trung Thông không cấm, nhưng cũng không hề thích các con của mình nối nghiệp văn hóa - nghệ thuật, vì sợ sẽ khổ thân và khổ tâm. Có lẽ do trực tiếp chứng kiến những nhọc nhằn và lo lắng của cha, nên Hoàng Phượng Vỹ chọn lối vẽ ngây thơ. Ngây thơ vừa để giấu bớt cái tôi của mình, để bớt đi sự lo lắng của cha, vừa để có dịp đứng bên lề mà nhìn ngắm, mà gửi gắm được những ý riêng.

Cây bút chuyên mảng mỹ thuật, nhà phê bình Đăng Tiêu nhận định: “Tranh của Vỹ cũng trong trẻo và ngây thơ như vậy. Màu sắc rực rỡ, thậm chí nhiều khi Vỹ phối màu đụng nhau chan chát, nhưng nhịp điệu mà chúng tạo ra lại mạnh mẽ, sắc nét, dặt dìu và giàu chất cảm. Như thể ở đó phát ra một âm thanh, và đó là thứ âm thanh dịu ngọt tinh tế mà vẫn hiện đại khiến người ta phải ngỡ ngàng. Nhân vật trong tranh Hoàng Phượng Vỹ thường là phụ nữ và trẻ em. Đôi khi, không có ranh giới tuổi tác để xác định được họ. Bởi Vỹ vẽ phụ nữ cũng ngây ngô như trẻ thơ”.

 

 

Hoang Phuong Vy, born in 1962 in Hanoi, is one of the few artists who follow the naïve style of Vietnamese contemporary art. He graduated from Hanoi Architectural University in 1984 and is a member of both the Vietnam Fine Art Association and the Hanoi Fine Art Association. His boldly colored, minimalist oil paintings are reminiscent of Vietnamese folk art and depict scenes of traditional, everyday life that evoke feelings of simplicity, purity, and playfulness. He has won several Vietnamese art awards such as the Hanoi Fine Art Association Award (1992, 1994, 1996), the Vietnamese Young Artists Exhibition Award, Vietnam Fine Art Association Award (1996 & 1999), and the ASEAN Artists Exhibition Award (1998). His works were shown in Vietnam, Hong Kong, China, South Korea, Japan, and the United States. These shows include a Solo Exhibition at CEAE, Hanoi, Vietnam (1997); "A Winding River," Washington D.C. (1997); "VietnamNow!", The East Gallery, Toronto (2001); Solo Exhibition at Gallery 55 - Bangkok, Thailand (2002); Solo Exhibition at Hong Kong (2004); "Childhood", Que Gallery, Hanoi (2005); "Separate Paths", Thang Long Gallery, Hanoi (2001); "To the new season", Thang Long Gallery, Hanoi (2002); and “Half the Sky”, The East Gallery, Toronto (2012).

He has won several Vietnamese art awards and has had exhibitions in Vietnam, Hong Kong, China, South Korea, Japan and the United States.

1962: Born in Hanoi.

1984: Graduated from Hanoi University of Architecture

Member of Vietnam Fine Art Association

Member of Hanoi Fine Art Association

 

Awards

1998: Prize of ASEAN Fine Art Association

1996: Prize of Hanoi Fine Art Exhibition

Prize of Young Painter Exhibition in Hue

Prize of Vietnam Fine Art Association

1994: Drawing prize of Vietnam Fine Art Association

1992: Prize of Hanoi Fine Art Exhibition

 

Selected Exhibitions

2022: Solo exhibition in HAKIO - Let’s Art, Ho Chi Minh City.

2021: Group Exhibition “40” , at Thang Long Gallery, Hanoi.

2006: Group Exhibition in USA.

2004: Group Exhibition at HK Fine Art Gallery in HongKong.

2002: Solo exhibition in Japan.

2001: “Separate Paths” Exhibition at Dragon Gallery.

Solo Exhibition at Gallery 55, Bangkok, Thailand

2000: Group Exhibition at Vinh Loi Gallery.

1999: Young Painters Exhibition – Vietnam Art in Korea.

Fine Contemporary Vietnamese Art Exhibition in Korea.

1998: Vietnam – ASEAN exhibition in Hanoi.

Fine Contemporary Vietnamese Art Exhibition in China.

1997: Exhibition “Bend River” in US.

Solo exhibition at CEAE, Hanoi.

Group exhibition at Daewoo Hotel, Hanoi.

1996: Hanoi Fine Art Exhibition at CEAE, Hanoi.

Fine Contemporary Vietnamese Art Exhibition in China.

Hanoi Fine Art Exhibition.

Young Painters Exhibition in Hue.

Exhibition of ten painters at CEAE, Hanoi.

1994: Drawing Exhibition – Vietnam Fine Art Association.

1993: Fine Art Exhibition in Hanoi.

1992: Fine Art Exhibition in Hano

Artworks

bottom of page