top of page

ART VISION NO.2 - HỌA SĨ BÙI XUÂN PHÁI, KHÔNG CHỈ VẼ VỀ PHỐ CỔ.

Kết thúc đợt Private Sale Season 2 - Lụa Là Gallery tiếp tục Art Vision No.2, mang đến những bức tranh đẹp của các danh họa trong và ngoài nước được giới sưu tầm ưa thích. Hôm nay Lụa Là xin giới thiệu cố họa sĩ lừng danh Bùi Xuân Phái, với những bức chân dung đầy hoa mỹ

 

Ngoài "Phố Phái" - những bức tranh về phố cổ của họa sĩ, "Chèo Phái" những bức tranh hậu trường sân khấu chèo, những chủ đề đã làm nên danh tiếng của cố họa sĩ, thì Lụa Là cũng may mắn sưu tầm được 3 bức tranh nhỏ của họa sĩ để làm giàu thêm bộ sưu tập của mình. Tuy nhỏ nhưng xinh xắn khắc họa chủ đề chân dung, với nét vẽ đậm chất Bùi Xuân Phái.Nhắc tới tranh của cố họa sĩ, nhiều người cảm thán về sự nặng trĩu nỗi buồn, từng góc phố, cây cột điện hay thân cây trụi lá, đến những gương mặt chân dung cũng thế, ánh mắt của nhân vật luôn u uất, nhìn về nơi xa xăm vô định, khiến cảm xúc lúc nào cũng lơ lững, chông chênh. Tuy gam màu có sặc sỡ hay trầm lắng, những nét vẻ có phần giản dị nhưng lạ thay khi nào thưởng lãm tranh của cố họa sĩ, cũng khiến lòng người xem có cảm giác tĩnh lặng, có lẽ chính nét hồn trong từng bức tranh đã khiến tranh của Bùi Xuân Phái luôn được lòng giới mộ điệu.Nhìn vào những bất chân dung, tuy là người họa sĩ chuyên vẽ về Phố, về nghệ thuật dân tộc và nông thôn, nhưng sao những bức chân dung lại mang hơi hướm "Tây hóa", có lẽ đây là minh chứng rõ nhất về họa pháp Châu Âu đậm chất École de Paris đã ảnh hưởng đến ông trong những năm tháng theo học Hội họa tại trường Mỹ Thuật Đông Dương (khóa 1941 - 1945)


Lụa Là hiện có 3 bức cùng một chủ đề chân dung của cố họa sĩ, với kích thước không to, dễ dàng phù hợp mọi không gian, và mức giá vô cùng hợp lý để sở hữu trong bộ sưu tập của bạn. Hãy đến phòng tranh để có thể chiêm ngưỡng sự tinh tế trong tranh của bác.


Về họa sĩ Bùi Xuân Phái:

Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông tốt nghiệp khoa Hội họa trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941-1945, cùng thời các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên. Họa sĩ mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.


Cố họa sĩ nổi tiếng với các tác phẩm vẽ phố cổ Hà Nội, ghi lại sự chuyển biến xã hội tại thủ đô trong thế kỷ 20. Tranh của ông sử dụng chất liệu đa dạng vải, giấy, bảng gỗ, thậm chí cả trên giấy báo và dùng sơn dầu, màu nước, phấn màu, chì than, bút chì... Sinh thời, họa sĩ chỉ có một triển lãm cá nhân vào năm 1984. Sau khi ông qua đời, gia đình và giới nghệ thuật làm triển lãm tranh Bùi Xuân Phái khoảng 15 lần.


𝐋𝐮𝐚𝐥𝐚 𝐀𝐫𝐭𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 & 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲.

189C/4 Nguyen Van Huong St, Ward Thao Dien, District2. TDC

Periodically closed on Mondays - Operating time 10am - 18pm.

Hotline : 0916170970Comments


bottom of page