top of page

“The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn”- Nơi gặp gỡ của các hoạ sĩ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam.

Ngày 1/1/2023, một trưng bày mang tinh hoa của Tranh và Gốm đậm chất phương Đông với chủ đề “The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn” sẽ được tổ chức tại TP.HCM.


Chân Dung Vua Thành Thái vẽ bởi Hs. Trần Minh Tâm.

Tượng hạc và rùa, bằng bạc do các nghệ nhân Nhật Bản làm.


Sự kiện quy tụ các hoạ sĩ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam và nghệ thuật gốm truyền thống của đất Nam bộ xưa được tổ chức trong không gian Lụa Là Artspace & Gallery những ngày cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.


Buổi trưng bày có sự góp mặt của nhiều thế hệ khác nhau, nhiều trường phái khác nhau với những quan điểm và khuynh hướng sáng tác khác nhau đã tập hợp lại tạo thành “bữa tiệc” mỹ thuật nhiều màu sắc…


“The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn”, cái tên ngắn gọn nhưng thể hiện khá đầy đủ ý nghĩa của buổi trưng bày bởi nơi đây hội tụ những tác phẩm Gốm sứ Nam Bộ, Tranh hoạ sĩ nổi tiếng theo chủ đề, châu Á, Đông Dương, Nam Kỳ và Nhật Bản với gần 100 tác phẩm. Đặc biệt là tượng bạc Nhật Bản trên những sàn đấu giá…


Hai cánh cửa vẽ Môn Thần thời nhà Thanh, Môn Thần là thần giữ cửa là một vị thần Trung Quốc thường được đặt ở 2 bên cổng vào một ngôi chùa, nhà ở hay tiệm kinh doanh... được cho là để giữ cho những linh hồn hay ma quỷ không xâm nhập vào được.

Hoành phi trong cung An Định do các quan tặng Bà Từ Cung – mẹ cựu hoàng Bảo Đại.Tranh sơn mài của Hs. Bùi Hữu Hùng.Hay bộ sưu tập của Hoạ Sĩ thuộc thế hệ 7x Tạ Huy Long mang đến một nước Việt lược sử sống động bằng tranh. Anh là họa sĩ truyện tranh đương đại hàng đầu Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ngoài các triển lãm ‘Ngày xưa tôi là…’, ‘Tôi vẽ tôi’, anh có triển lãm tại Phá; đồng thời là tác giả những dự án lớn như: Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam, Tủ sách tranh truyện lịch sử và mới đây nhất là tập ‘Lược sử nước Việt’ bằng tranh. Hiện tại anh đang làm việc tại Nhà xuất bản Kim Đồng.


Ngoài ra, buổi trưng bày còn quy tụ các tác giả nổi tiếng khác như Trương Văn Ý; Tranh của hoạ sĩ sơn mài lừng danh Nguyễn Tư Nghiêm. Cùng tham gia còn với những tác phẩm đầy sức sống tác giả trẻ Hứa Diệu Nữ; Trần Nguyên Dũng.

Bên cạnh đó, dòng gốm Cây Mai nức tiếng đất Nam bộ xưa cũng được trưng bày tại cùng thời điểm này. Lấy cảm hứng từ dòng gốm Cây Mai đã thất truyền từ thế kỷ 20, may mắn còn tìm lại được nghệ nhân gìn giữ, gắn bó với dòng gốm này để tái hiện lại những sản phẩm đặc trưng nhất của lò Cây Mai vang danh.


Sản phẩm khu lò gốm Cây Mai bao gồm loại đồ gốm thông dụng có kích cỡ lớn, loại sản phẩm có trang trí mỹ thuật, các loại ống dẫn nước và tượng bằng đất nung và đồ sành men màu. Loại sản phẩm gốm độc đáo và đặc trưng của gốm Cây Mai sản xuất cuối thế kỷ XIX và đầu XX là gốm men màu.


Buổi trưng bày “The Asian Mystique – Châu Á bí ẩn” được diễn ra tại Lụa Là Artspace & Gallery từ ngày 01/01/2023 đến ngày 19/01/2023, tại số 189C/4 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM.

Sự kiện hứa hẹn sẽ mang lại màu sắc đặc biệt trong dịp Xuân Quý Mão sắp đến..


https://eltimes.vn/the-asian-mystique-chau-a-bi-an-noi-gap-go-cua-cac-hoa-si-noi-tieng-cua-nen-hoi-hoa-viet-nam/ Gia Anh (Theo TTV)
bottom of page