top of page

TÁC PHẨM SƠN MÀI "CHÙA KIM LIÊN" CỦA HỌA SĨ BÙI TUẤN THANH

Đang được trưng bày tại Lụa Là Gallery thể hiện giá trị nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong tranh của danh họa.

 

- Tên tác phẩm: Chùa Kim Liên

- Kích thước (cm): 50x35 - w.frame 80x65cm

- Chất liệu: Sơn mài trên gỗ


Tác phẩm Chùa Kim Liên, họa sĩ sơn mài Bùi Tuấn Thanh

Khi nhắc đến hội họa Việt Nam, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến nghệ thuật tranh sơn mài. Chủ đề chính của các tác họa trên nền chất liệu thường phản ánh nét đẹp phụ nữ Việt Nam, phong cảnh và truyền thống dân tộc. Họa sĩ Bùi Tuấn Thanh cũng thế, nhưng ông lại có nét tài hoa riêng trong cách thể hiện tác phẩm.


Những bức tranh sơn mài của ông như "Chùa Kim Liên" với kích thước không quá to, nhỏ và cầu kỳ, đầy đường nét với những ánh màu đặc biệt dễ dàng trang trí trong không gian những ngôi nhà Việt Nam. Không đỏ son hay đen tuyền như thông thường mà là những sắc màu tươi sáng. Nền trắng, xanh, tươi tắn lại tương phản với màu đỏ đặc trưng của những mái chùa đất kinh kỳ.Nghệ thuật trong tranh ông cũng phản ánh rõ nét cá tính nghệ thuật và lối sống. Ông luôn miệt mài sáng tác, âm thầm cống hiến không ngừng nghỉ cho sự phát triển của nền hội họa. Tuy nổi danh trong làng mỹ thuật sơn mài là thế những ông ít khi xuất hiện trên báo chí và triển lãm.


Suốt hàng dài thập kỷ sáng tác trên chất liệu sơn mài ông luôn tìm tòi phát triển của nghề sơn thủ công truyền thống qua các vật liệu màu hết sức gần gũi và thân thuộc như vỏ ốc, trứng, tre…áp dụng kỹ thuật điêu luyện để tạo thành những kiệt tác vô cùng tinh tế.


Họa sĩ Bùi Tuấn Thanh sinh ngày 7-11-1941 tại Hà Nội. Ngay từ rất sớm, ông đã thể hiện thiên phú bẩm sinh với hội họa. Ở cái tuổi 15 ông đã bắt đầu tự học vẽ sơn dầu và màu nước qua các tài liệu tiếng Pháp.


Hai năm sau, ông được tham gia “hợp tác xã mỹ nghệ Hà Nội”, quy tụ những nghệ sĩ giỏi nhất tại các làng nghề truyền thống Hà Nội. Sau này, ông theo học và tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp khóa đầu tiên.Sau khi tốt nghiệp, bởi niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn sơn mài, ông trở về sáng tác tại hợp tác xã các làng nghề sơn mài truyền thống để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, đồng thời đào tạo nhiều lứa học sinh xuất sắc. Trong số các họa sĩ từng được ông vun trồng chỉ bảo, có thể kể đến những cái tên như Bùi Hữu Hùng, Doãn Chí Trung, Trần Đình Khanh, Vũ Thùy Hương, Nguyễn Huy Hoàn... Nhiều người trong số này đã thành danh và có chỗ đứng vững chắc trong giới mĩ thuật Việt Nam.


Các tác phẩm khác của ông: https://www.lualavietnam.com/buituanthanh

Quý khách vui lòng đăng ký trước tại đây để chúng tôi phục vụ tốt nhất: lualavietnam.com/#booking


𝐋𝐮𝐚𝐥𝐚 𝐀𝐫𝐭𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 & 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲.

189C/4 Nguyen Van Huong St, Ward Thao Dien, District2. TDC

Periodically closed on Mondays - Operating time 10am - 06pm.

Booking visit here: www.lualavietnam.com/#booking


Website: www.lualavietnam.com

Email : baonam7171@gmail.com

Hotline : 0916170970


コメント


bottom of page