top of page

HIỆN VẬT SƯU TẦM - VĂN QUAN TỌA TĨNH - GỐM SỨ ĐỨC HÓA - NGHỆ NHÂN HÀ TRIỀU TÔNG

Bức tược Văn Quan Tọa Tĩnh với mão và y phục nho nhã, đường nét gốm tinh tế, sắc nét như được khắc trên ngà, tay cầm gậy như ý, ban phát ước nguyện. Tà áo nếp rũ, nếp cong vô cùng tự nhiên và uyển chuyển thể hiện trình độ bậc thầy cuả nghệ nhân Hà Triều Tông

 
  • Văn Quan Tọa Tĩnh

  • Kích thước: 10.25" (26cm) x 5.1" (13cm)

  • Tác giả: Hà Triều Tông (何朝宗)

  • Triện: Hồ Lô ký

  • Dòng gốm: Đức Hóa (德化陶瓷)Về nghệ nhân.

Hà Triều Tông (1522 - 1600) là một thợ gốm Trung Quốc nổi tiếng đầu thế kỷ 17 dưới thời nhà Minh. Các tác phẩm của Ông thường theo phong cách gốm Đức Hóa, Phúc Kiến, những bức tượng sứ trắng chủ yếu về đề tài Phật Giáo. Ông có đóng góp trong việc xây dựng cung điện Xiawei, đền Chengtian, Dongyue. Các bức tượng mà ông điêu khắc còn tồn tại tại: Hang động Mogao, Hang động Yungang, Hang động Long Môn, Hang động Maijishan, Hang Dazu.


Các tác phẩm của ông chú trọng đến miêu tả nhân vật, nên ông thường trích từ các điển tích dân gian, Phật giáo, chịu ảnh hưởng bởi cách tạo hình mỹ thuật nhà Đường.Dòng gốm sứ nổi tiếng thế giới này được phương Tây giới thiệu dưới tên Blanc-de-Chine. Ông được xem là nghệ nhân sứ trắng Trung Hoa nổi tiếng nhất, một mục công báo năm 1763 đề cập đến ông cùng những nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực khác, là nghệ nhân tiêu biểu của triều đại nhà Minh và xác định rằng nghệ sĩ đã giành được danh tiếng đáng kể vào thời đại của mình.

Gốm Đức Hóa sớm nhất có niên đại từ thời nhà Tống (960 - 1279) nhưng phải đến triều đại nhà Minh (1368 - 1644) mới được xem là giai đoạn hoàng kim, các đồ vật được sản xuất bằng sứ phải đạt được sự kết hợp của men và xương gốm thường được gọi là gốm "trắng ngà" hay gốm "trắng sữa". Đặc tính đặc biệt của sứ Đức Hóa là lượng oxide sắt rất nhỏ trong đó, cho phép nung trong môi trường oxy hóa để có màu trắng ấm hoặc trắng ngà nhạt.


Các tác phẩm gốm Đức Hóa rất quý giá và có tính sưu tầm cao trong các bộ sưu tập lớn tại Hoa Kỳ và được quan tâm trên các sàn đấu giá lớn. Bảo Tàng Cung Điện Bắc Kinh từng trưng bày "Quan Âm bó gối", Hiệp hội quản lý văn hóa Tuyền Chây hiện đang lưu giữ bức "Quan Âm quá hải", bức tượng Tùy Văn Đế... tất cả đều được liệt vào danh sách Kho báu văn hóa hạng nhất Quốc Gia.

Bức tượng hiện đang được sưu tập tại

#𝐁𝐀𝐎𝐍𝐀𝐌𝐂𝐎𝐋𝐋𝐄𝐂𝐓𝐎𝐑 - 𝐏𝐄𝐎𝐍𝐘 𝐇𝐎𝐌𝐄 𝐂𝐇𝐈𝐍𝐎𝐈𝐒𝐄𝐑𝐈𝐄 151A Nam Ky Khoi Nghia St - Ward 6 - District 3. HCMC. Open time 9 am - 21 pm - Periodically closed on Mondays.


𝐏𝐄𝐎𝐍𝐘 𝐇𝐎𝐌𝐄 - #FactoryOutlet 199M/4 Nguyen Van Huong St, Ward ThaoDien, District2. Open time 10 am - 6 pm - Periodically closed on Mondays.

Website: www.peonyhome.com.vn Email : sale@peonyhome.com.vn Hotline : 028. 6686 4299


#homedecor #interiordesign #home #interior #decor #design #homedesign #handmade #homesweethome #art #decoration #furniture #architecture #interiors #homedecoration #interiordecor #interiordesigner #vintage #interiorstyling #livingroom #luxury #homestyle #walldecor #style

bottom of page