top of page

HỌA SĨ THÀNH CHƯƠNG - NHỮNG DẤU ẤN ĐẬM NÉT VĂN HÓA TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Họa sĩ Thành Chương, con nhà văn Kim Lân, là một biểu tượng nổi tiếng của hội họa Việt Nam, nổi bật với sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại. Với sự giáo dục nghệ thuật từ nhỏ, ông đã tiếp xúc với danh họa lừng danh và nghệ thuật thế giới.

 

Họa sĩ Thành Chương, Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Hội họa Việt Nam, Nghệ sĩ hiện đại, Mỹ thuật Việt Nam, Truyền thống và hiện đại, Sự nghiệp nghệ thuật, Phong cách hội họa, Bức tranh nông thôn, Màu sắc văn hóa Việt Nam, Nghệ sĩ tiên phong, Nghệ thuật Đổi mới, Ảnh hưởng của Picasso, Nghệ thuật phối màu, Tác phẩm hội họa

Theo đánh giá của các nhà phê bình mỹ thuật uy tín, Thành Chương được xem là một trong những họa sĩ hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực mỹ thuật đương đại Việt Nam. Điều quan trọng hơn nữa, ông không chỉ là một nghệ sĩ xuất sắc mà còn là người tiên phong, cùng với một số họa sĩ khác ở Việt Nam, đã dũng cảm bước ra khỏi ảnh hưởng nặng nề của hội họa cổ điển Pháp. Thay vào đó, ông đã chọn con đường khám phá và xây dựng một nền hội họa Việt Nam mang đậm chất hiện đại, nhưng vẫn giữ vững bản sắc dân tộc truyền thống.


Vào đầu thập kỷ 1990, những nghệ sĩ uy tín của thời đại được coi là "thế hệ vàng" của Nghệ thuật Đương đại Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng thế hệ nghệ sĩ thập kỷ 1980 đã đặt nền móng cho Nghệ thuật Đổi mới về mặt văn hóa, tư tưởng và thẩm mỹ cho các tác phẩm.Thành Chương là một trong những nghệ sĩ tiên phong trong phong cách đương đại, và câu chuyện nghệ thuật của ông vẫn tiếp tục truyền cảm hứng đến các họa sĩ hiện đại ngày nay. Trong những tác phẩm của mình, ông thường tái hiện những bức tranh mang đậm hơi thở của nông thôn Việt Nam, nơi ông đã trải qua những khoảnh khắc thanh bình và thân thuộc.


Thành Chương tập trung sử dụng đường nét để tạo hình, với các hình khối như tròn, trụ, oval, chữ nhật, tam giác, và lập thể. Sự ảnh hưởng của Picasso rõ ràng, và ông thậm chí công nhận sự ảnh hưởng này từ khi còn là sinh viên mỹ thuật.


Các tác phẩm của Thành Chương thường xuất hiện với những hình ảnh như trẻ chăn trâu, cánh diều, cái nón, mặt trăng, và chân dung tự họa. Những hình ảnh này được sắp xếp thành các bố cục lập thể ngẫu nhiên và độc đáo, tạo nên một không khí đùa nghịch và hài hước, giống như các hình chạm khắc đình làng Việt Nam. Thành Chương đã tìm thấy sự vui nhộn và dí dỏm trong việc kết hợp các hình ảnh này, giống như cách thợ làm đình làng truyền thống đã làm từ các bản gỗ hẹp, tùy tiện co kéo hình để tạo ra những sản phẩm độc đáo và phá cách.


Màu sắc của Thành Chương cũng đậm chất Việt Nam, với những mảng màu như cánh sen, đỏ son, đỏ điều, xanh nõn chuối, cánh chả, và vàng kim, và vàng hòe - những màu mà các họa sĩ sơn dầu thường tránh dùng. Tuy nhiên, ông đã thành công trong việc mang đến sự táo bạo và lòe loẹt cho những màu sắc này, giống như trong trang phục và trang trí lễ hội làng quê Việt Nam.


Quý khách vui lòng đăng ký trước tại đây để chúng tôi phục vụ tốt nhất: lualavietnam.com/#booking


𝐋𝐮𝐚𝐥𝐚 𝐀𝐫𝐭𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 & 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲

189C/4 Nguyen Van Huong St, Ward Thao Dien, District2. TDC

Periodically closed on Mondays - Operating time 10am - 06pm.

Email : baonam7171@gmail.com

Hotline : 0916170970

Comments


bottom of page