top of page

HỌA SĨ BỬU CHỈ - TÁC PHẨM L'HORLOGE DU TEMPS

Đang được trưng bày tại Lụa Là Artspace & Gallery - Tác phẩm là một trong những sáng tác nổi bật nhất của ông - khắc họa nỗi ám ảnh thường trực bùng nổ của họa sĩ giai đoạn cuối của đời người, cũng là một cách nhìn lại vết tích thời gian tựu thành trong tranh ông.

 


Về tác phẩm: - L’horloge du temps / Đồng hồ thời gian,1994 - Kích thước: 55 cm x 80 cm - Kèm khung: 75 cm x 100 cm. - Chất liệu: Sơn dầu trên giấy.

Về tác giả:

Họa sĩ Bửu Chỉ sinh ngày 8/10/1948 tại Vĩ Dạ, Huế. Sau khi học xong tú tài 2 ban C tại Trường Quốc Học, ông theo Phân khoa Luật tại Viện Đại học Huế. Song song việc học văn hóa, ông đã tự rèn luyện về hội họa, xem đó là sự tự định hướng cuộc đời mình. Giai đoạn sáng tác đầu của ông từ năm 1970-1974, tranh ông vẽ bằng mực nho, bút lông, bút sắt thể hiện khát vọng đòi hòa bình, tự do và quyền dân tộc tự quyết..., chống lại chính quyền Sài Gòn và can thiệp Mỹ.


Giai đoạn 2 từ năm 1975 đến khi mất: tranh ông hướng vào những vấn đề nội tâm. Lúc này ông chuyên vẽ tranh sơn dầu, với những ưu tư về hạnh phúc, đau khổ, sự sống và cái chết, về cái hữu thường và vô thường, về không gian và thời gian.


Theo Bửu Chỉ, nghệ thuật đứng về “phía nước mắt”. Nó phản ảnh cái phần bóng tối của cuộc sống mà mọi người chưa thấy ra hoặc nghĩ theo cách của mỗi người. Nghệ thuật trước khi là cái đẹp, phải là cái trung thực. Tác phẩm nghệ thuật chỉ nhằm đánh giá lương tâm, lương trị của con người.


Thành tựu: Trong thời kỳ này, ông công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật Bình Trị Thiên, và là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa (1983-1988), Thư ký Phân hội Mỹ thuật Bình Trị Thiên, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Trị Thiên. Từ năm 1992 ông tập trung cho sáng tác, đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm trong nước tại Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh..., và một số nước ngoài như Pháp, Mỹ, Singapore...


Tác phẩm của ông được các nhà sưu tập trong và ngoài nước quan tâm. Tranh ông cũng được giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Singapore...


Góc nhìn từ người yêu tranh. Người yêu tranh Bửu Chỉ đều biết ông là một mẫu người lý tưởng ngay từ vạch xuất phát. Tranh bút sắc của ông chính là ngọn lửa, là biểu tượng tranh đấu trong dòng văn nghệ đô thị và phong trào yêu nước của sinh viên học sinh miền Nam trước 1975. Như vậy có nghĩa Bửu Chỉ đã có “một trình tự trước sau” chứ, tại sao không?


Nhà phê bình Thái Bá Vân đã đúc kết: “Tôi không hiểu sai Bửu Chỉ. Nghệ thuật không phải để trang điểm hay phụ bạc, mà nó phải được bảo đảm và định hướng bằng chính cái ý nghĩa người, bao giờ cũng đẹp đẽ và có ích, trong cuộc sống thường là nhỏ nhen và tàn bạo. Sự trốn thoát nào đó cái hàng ngày, bằng hội họa, của anh là có nghĩa bởi nó đồng nhất với nhập cuộc và đấu tranh cho cái chưa là…”.


Buu Chi Vietnamese | 1948 - 2003

Buu Chi was a Vietnamese Asian Modern & Contemporary painter who was born in 1948.

Buu Chi's work has been offered at auction multiple times, with realized prices ranging from 469 USD to 2,126 USD, depending on the size and medium of the artwork.


Since 2010 the record price for this artist at auction is 2,126 USD for COMPOSITION ABSTRAITE, sold at Saint-Germain-en-Laye Auctions in 2011. The artist died in 2003.


- Artwork name: L’horloge du temps / Đồng hồ thời gian,1994 - Size cm: 55W x 80H. Overall: 75 x 100. - Material: Oil on paper cover.


Private Collection by Luala Gallery. Saigon, VietNam. Contact us for more information & price. Products include frames, packing costs, inland shipping, and gallery certificates. __________________________ 𝐋𝐮𝐚𝐥𝐚 𝐀𝐫𝐭𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 & 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲. 189C/4 Nguyen Van Huong St, Ward Thao Dien, District2. TDC Periodically closed on Mondays - Operating time 10am - 18pm. Website: www.lualavietnam.com Email : baonam7171@gmail.com Hotline : 0916170970 𝑃𝑙𝑒𝑎𝑠𝑒 𝑛𝑜𝑡𝑒 𝑡ℎ𝑎𝑡 𝑖𝑡 𝑖𝑠 𝑛𝑒𝑐𝑒𝑠𝑠𝑎𝑟𝑦 𝑡𝑜 𝑠𝑐ℎ𝑒𝑑𝑢𝑙𝑒 𝑎𝑛 𝑎𝑝𝑝𝑜𝑖𝑛𝑡𝑚𝑒𝑛𝑡 𝑤𝑖𝑡ℎ 𝑢𝑠 𝑖𝑛 𝑎𝑑𝑣𝑎𝑛𝑐𝑒 𝑡ℎ𝑟𝑜𝑢𝑔ℎ 𝑝ℎ𝑜𝑛𝑒, 𝑒𝑚𝑎𝑖𝑙, 𝑎𝑛𝑑 𝑖𝑛𝑏𝑜𝑥 𝑝𝑎𝑔𝑒 𝑎𝑡 𝑙𝑒𝑎𝑠𝑡 2 𝑑𝑎𝑦𝑠 𝑏𝑒𝑓𝑜𝑟𝑒 𝑦𝑜𝑢𝑟 𝑖𝑛𝑡𝑒𝑛𝑑𝑒𝑑 𝑣𝑖𝑠𝑖𝑡 𝑡𝑜 𝑡ℎ𝑒 𝐿𝑢𝑎𝑙𝑎 𝐴𝑟𝑡 𝑆𝑝𝑎𝑐𝑒 𝐺𝑎𝑙𝑙𝑒𝑟𝑦. 𝑊𝑒 𝑤𝑖𝑙𝑙 𝑠𝑒𝑛𝑑 𝑎 𝑐𝑜𝑛𝑓𝑖𝑟𝑚𝑎𝑡𝑖𝑜𝑛 𝑎𝑛𝑑 𝑟𝑒𝑝𝑙𝑦 𝑡𝑜 𝑦𝑜𝑢𝑟 𝑒𝑚𝑎𝑖𝑙 𝑏𝑒𝑓𝑜𝑟𝑒 𝑦𝑜𝑢 𝑐𝑜𝑚𝑒 𝑡𝑜 𝑣𝑖𝑠𝑖𝑡.

Comments


bottom of page