top of page

GỐM CÂY MAI ĐƯỢC DỊP HỒI SINH DƯỚI BÀN TAY TÀI HOA CỦA NGƯỜI NGHỆ SĨ

Trong triễn lãm "The Asian Mystique" đang diễn ra tại số 189C/4 Nguyễn Văn Hưởng quận 2. Lụa Là Artspace mang đến bộ sưu tập gốm Nam Bộ mới với phong cách gốm Cây Mai vốn đã thất truyền từ những năm cuối thế kỷ 20.

 

May mắn trong chuyến đi tìm hiểu về làng gốm Lái Thiêu, chúng tôi tìm được một nghệ nhân am hiểu và có tay nghề cao, được xem là một trong những truyền nhân cuối cùng có đủ phẩm chất tái hiện lại tinh thần của gốm Cây Mai "mộc mạc về chất men, nhưng sâu sắc về triết lý".


Tranh, Tranh vẽ, Triển lãm tranh, nghệ thuật, tranh trừu tượng, tranh Đông Dương, tranh tứ trụ, tranh Nguyễn Trung, tranh Lê Phổ, tranh Lưu Công Nhân, tranh Lưu Công Nhân, tranh Mai Trung Thứ, tranh Lê Bá Đảng, tranh Bùi Xuân Phái, gallery, art, fineart, vietnamart, vietnampainting, tranh Trần Lưu Hậu, tranh Nguyễn Thành Chương, tranh Bùi Hữu Hùng, tranh Văn Thơ, tranh Hồ Việt Dũng

Dòng gốm Cây Mai là gì? Dấu tích khu lò gốm Cây Mai nằm ở sau chùa Cây Mai. Ngày xưa từ Gò Cây Mai có con rạch nhỏ, nằm trên đường Nguyễn Thị Nhỏ chảy thông ra đường Lê Quang Sung, đổ ra cầu Cây Gõ và chảy vào rạch Lò Gốm, hiện rạch này đã bị lấp. Đây là đường vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm gốm Cây Mai.

Sản phẩm khu lò gốm Cây Mai bao gồm loại đồ gốm thông dụng có kích cỡ lớn, loại sản phẩm có trang trí mỹ thuật, các loại ống dẫn nước và tượng bằng đất nung và đồ sành men màu. Lọai sản phẩm gốm độc đáo và đặc trưng của gốm Cây Mai sản xuất vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX là gốm men màu.Đây là loại gốm cao cấp có men màu khá phong phú như trắng, xanh lam, xanh lục, nâu, vàng gồm nhiều kiểu loại phục vụ cho sinh hoạt như tô, chén, dĩa, muỗng…Gốm trang trí như đôn, chậu kiểng; gốm thờ phụng tôn giáo như lư hương, bát nhang, bài vị, tượng thờ; gốm trang trí kiến trúc như long (rồng), voi, ngựa và các quần thể tiểu tượng.


Tái hiện lại Gốm Cây Mai. Gốm Cây Mai đòi hỏi trình độ tay nghề thủ công rất cao của người nghệ sĩ, hiện các lò đã thất truyền về dòng gốm nay cốt yếu ở người nghệ nhân đã quá tuổi, nguyên liệu đất không còn tốt như xưa và trình độ làm men các lò dần mai một, thay việc đốt củi thành đốt gas cũng khiến dòng gốm đi vào dĩ vãng.

Nhưng may thay! Lụa Là Artspace rất vui khi có duyên và mến mộ người nghệ nhân lò gốm này từ rất lâu, nhưng tìm khắp chốn Lái Thiêu vẫn không thấy được. Tay nghề của anh vượt xa những lò gốm tại Biên Hoà nói riêng và phần còn lại nói chung, phải nói là thủ pháp khi đặt cạnh các kỷ vật gốm xưa cũ đã mười mươi tương xứng.Quả là "hậu sinh khả uý", anh sinh ra trong một gia đình làm gốm lâu đời ở đất Bình Dương nhưng lai đi theo dòng gốm Cây Mai vì gốc anh cũng là người Hoa nên được truyền thụ khá nhiều về dòng gốm Cây Mai Chợ Lớn. Một dòng gốm tưởng chừng đã thất truyền nay lại có dịp hồi sinh!


Tất cả các tác phẩm đều được tái hiện hoàn thiện hoàn toàn bằng tay, qua rất nhiều công đoạn thực hiện, Để ra được chất gốm như ngày xưa mà không được dùng lò củi, người nghệ sĩ đã phải nung bằng lò ga với kỷ thuật hơn 1200 độ C suốt hơn 10 tiếng tạo thành men chảy đặc trưng riêng biệt của dòng gốm Cây Mai. Các màu men tro với 3 màu đặc trưng vàng hoàng đế, xanh ngọc bích, trắng ngà ngọc trai, được pha trộn với kỷ thuật cao.


Trong không gian Lụa Là Artspace, chúng tôi có cả những kỷ vật gốm Cây Mai xưa để quý vị có thể chiêm ngưỡng về tài hoa người nghệ sĩ đã làm sống lại cả một dòng gốm xưa! Quả là đáng quý và góp phần bảo tồn những giá trị xưa cũ.


---

LỤA LÀ ARTSPACE & GALLERY

189C/4 Nguyen Van Huong St - Ward ThaoDien - District2. 0916170970.

www.lualavietnam.com


#gallery #art #fineart #vietnamart #vietnampainting #saigonart #artwork #artist #canvaspainting #gomcaymai #gomnambo #buihuuhung #tranminhtam #nguyentunghien #truongvany #tranhbinhphong #nhatban #chaua

bottom of page