top of page

CÂU CHUYỆN NGHỆ THUẬT - CHI TIẾT NHỮNG CHIẾC BÌNH TRONG TRANH DANH HỌA MANTEGNA CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Tác phẩm “Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các nhà thông thái) của họa sĩ Andrea Mantegna, vẽ khoảng năm 1495–1505. Tranh sơn distemper trên vải lanh. Trung tâm Getty thuộc Bảo tàng J. Paul Getty, California

 

Danh họa Mantegna là một bậc thầy trong việc truyền tải cảm xúc, nhưng ông cũng đã không tiếc công sức để khắc họa trang phục và đồ vật. Để mắt đến từng chi tiết, ông khoác lên Chúa Hài Đồng chiếc áo toga La Mã khác thường, và ba nhà thông thái mặc áo khoác lông thú, đồ trang sức, và những chiếc khăn đội đầu xa hoa.



Thậm chí những chiếc bình mà họ mang theo còn phong phú hơn nữa: một chiếc bình dạ quang và chiếc còn lại có những vòng xoáy gợn sóng. Hai chiếc bình có nắp đậy phía sau dường như được làm bằng đá quý, trong khi chiếc cốc hở miệng phía trước có vẻ trung thành với kiểu đồ gốm tráng men xanh và trắng của Trung Hoa, loại gốm sứ điển hình triều đại nhà Minh đương thời (1368–1644).


Bên trái là chi tiết món đồ gốm Trung Hoa từ tác phẩm “Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các nhà thông thái) của họa sĩ Mantegna, và bên cạnh là hiện vật “Chén hoa sen”, tạo tác khoảng đầu thế kỷ 16. Gốm sứ được sơn màu xanh lam tráng men trong. Viện bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, thành phố New York.



Họa sĩ Mantegna đã rất thận trọng khi vẽ đường viền hoa cỏ xung quanh mép cốc bằng sắc xanh đậm. Nhưng bằng cách nào mà đồ gốm sứ Trung Hoa lại đến được Ý vào thời kỳ Phục Hưng? Những họa sĩ như ông Mantegna đã nhìn nhận đồ vật này như thế nào, và tại sao ông lại chọn khắc họa chúng trong tay của một nhà thông thái?

__________________________ 𝐋𝐮𝐚𝐥𝐚 𝐀𝐫𝐭𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 & 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲. 189C/4 Nguyen Van Huong St, Ward Thao Dien, District2. TDC Periodically closed on Mondays - Operating time 10am - 18pm.

Booking visit here: www.lualavietnam.com/#booking Website: www.lualavietnam.com Email : baonam7171@gmail.com Hotline : 0916170970

Comments


bottom of page