top of page

“Bữa tiệc” mỹ thuật nhiều màu sắc tại “The Asian Mystique - Châu Á bí ẩn"

Ngày 1/1/2023, tại TPHCM, một triển lãm mang tinh hoa cua Tranh và Gốm đậm chất phương Đông với chủ đề The Asian Mystique - Châu Á bí ẩn” quy tụ các hoạ sĩ nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam và nghệ thuật gốm truyền thống của đất Nam bộ xưa được tổ chức trong không gian Lụa Là Artspace & Gallery những ngày cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Nhiều thế hệ khác nhau, nhiều trường phái khác nhau với những quan điểm và khuynh hướng sáng tác khác nhau đã tập hợp lại tạo thành “bữa tiệc” mỹ thuật nhiều màu sắc…The Asian Mystique - Châu Á bí ẩn”, cái tên ngắn gọn nhưng thể hiện khá đầy đủ ý nghĩa của cuộc triển lãm bởi nơi đây hội tụ những tác phẩm Gốm sứ Nam Bộ, Tranh hoạ sĩ nổi tiếng theo chủ đề, châu Á, Đông Dương, Nam Kỳ và Nhật Bản với gần 100 tác phẩm. Đặc biệt là tượng bạc Nhật Bản trên những sàn đấu giá...Những bức tranh dự triển lãm khá phong phú về thể loại và chất liệu. Đặcbiệt, với những tác phẩm thể hiện nét uy nghi của các bậc vương tôn thời phong kiến của tác giả Bùi Hữu Hùng, Trần Minh Tâm mang đến cho người xem một sức hút kỳ lạ như chìm đắm vào không gian của một thuở An Nam.
Hay bộ sưu tập của Hoạ Sĩ thuộc thế hệ 7x Tạ Huy Long mang đến một nước Việt lược sử sống động bằng tranh. Anh là họa sĩ truyện tranh đương đại hàng đầu Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ngoài các triển lãm 'Ngày xưa tôi là…', 'Tôi vẽ tôi', anh có triển lãm tại Pháp đồng thời là tác giả những dự án lớn như: Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam, Tủ sách tranh truyện lịch sử và mới đây nhất là tập 'Lược sử nước Việt' bằng tranh. Hiện tại anh đang làm việc tại Nhà xuất bản Kim Đồng.
Ngoài ra, Triển lãm còn quy tụ các tác giả nổ tiếng khác như Trương Văn Ý; tranh của hoạ sĩ sơn mài lừng danh Nguyễn Tư Nghiêm; Hứa Diệu Nữ; Trần Nguyên Dũng.Bên cạnh đó, dòng gốm Cây Mai nức tiếng đất Nam bộ xưa cũng được trưng bày tại triển lãm. Lấy cảm hứng từ dòng gốm Cây Mai đã thất truyền từ thế kỷ 20, may mắn còn tìm lại được nghệ nhân gìn giữ, gắn bó với dòng gốm này để tái hiện lại những sản phẩm đặc trưng nhất của lò Cây Mai vang danh.

Sản phẩm khu lò gốm Cây Mai bao gồm loại đồ gốm thông dụng có kích cỡ lớn, loại sản phẩm có trang trí mỹ thuật, các loại ống dẫn nước và tượng bằng đất nung và đồ sành men màu. Loại sản phẩm gốm độc đáo và đặc trưng của gốm Cây Mai sản xuất cuối thế kỷ XIX và đầu XX là gốm men màu.
Triển lãmThe Asian Mystique - Châu Á bí ẩn” sẽ được diễn ra tại Lụa Là Artspace & Gallery từ ngày 01/01/2023 - 19/01/2023 số 189C/4 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Triển lãm hứa hẹn sẽ mang lại màu sắc đặc biệt trong dịp Xuân Quý Mão sắp đến../.

Комментарии


bottom of page