top of page

BÌNH TULIP DELTWARE I TINH HOA Á ÂU HÀI HÒA

Minh chứng cho câu chyện "hội chứng Hoa Tulip" tại Châu Âu.

Là một trong những bình hoa trang trí chỉ được giới quý tộc Châu Âu trưng dụng, Bình hoa Tulip dáng kim tử tháp không chỉ là một vật dụng trang trí quý báu, vật phẩm còn thể hiện sự giao thoa Á - Âu từ đường nét thiết kế đến phong cách sử dụng.

 


Mặc dù hoa tulip ngày nay được coi là biểu tượng Hà Lan, nhưng thực tế loài hoa này xuất phát từ châu Á. Những củ hoa tulip theo chân Người Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ du nhập vào Tây Âu. Hoa tulip khi đó là một cống phẩm có giá trị , chỉ được giới quý tộc và học giả sở hữu, do khi đến nơi, những mầm hoa chưa nở rộ, những người làm gốm tài ba Deltware đã sáng tạo ra những chiếc bình hoa tulip bằng gốm đặc biệt. Những vòi nhô ra được khoét rỗng để những củ hoa có thể nẩy mầm, tạo ra một bình hoa vô cùng ấn tượng.


Cuối thế kỷ XVI, hoa tulip ngày càng trở nên phổ biến ở Hà Lan và trở thành một thương phẩm đắt giá, kéo theo đó là Hội chứng hoa tulip, hay là bong bóng Uất kim hương là một giai đoạn trong Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, giá thỏa thuận của một củ tulip (uất kim hương) khi ấy mới xuất hiện tăng vọt một cách bất thường từ năm 1634 rồi bất ngờ sụp đổ vào tháng 2 năm 1637.
Để tăng giá trị của những bông hoa Tulip, giới thương nhân sản xuất hàng loạt bình hoa đặc dụng, kể cả bắt chước theo kiểu dáng và nét gốm của các "Tháp sứ Nam Kinh" vốn cũng rất đắt giá lúc bấy giờ, được du nhập theo còn đường tơ lụa.Sự phổ biến của những chiếc bình hoa tulip có vòi đã đạt đến thời kỳ đỉnh cao vào cuối thế kỷ 17.


Bình hoa tulip có thể tròn, hình vuông hoặc hình bầu dục và chúng được làm với nhiều kích cỡ khác nhau; những cái lớn có nhiều tầng và bao gồm các yếu tố như kín nước, có thể xếp chồng lên nhau và chiều cao linh động lên đến 1,5m. Trở thành yếu tố trang trí không thể thiếu trong các lâu đài châu Âu trước kia.


Tại #BAONAMCOLLECTOR cũng sưu tầm được một số cặp bình hoa Tulip cho không gian ngôi nhà bạn thêm phần trang trọng, nói lên được phẩm chất gia chủ từ tính thẩm mỹ đến sự uyên bác trong trang trí nội thất.


#𝐁𝐀𝐎𝐍𝐀𝐌𝐂𝐎𝐋𝐋𝐄𝐂𝐓𝐎𝐑 - 𝐏𝐄𝐎𝐍𝐘 𝐇𝐎𝐌𝐄 𝐂𝐇𝐈𝐍𝐎𝐈𝐒𝐄𝐑𝐈𝐄

151A Nam Ky Khoi Nghia St - Ward 6 - District 3. HCMC.

Open time 9 am - 21 pm - Periodically closed on Mondays.


𝐏𝐄𝐎𝐍𝐘 𝐇𝐎𝐌𝐄 - #FactoryOutlet

199M/4 Nguyen Van Huong St, Ward ThaoDien, District2.

Open time 10 am - 6 pm - Periodically closed on Mondays.


Website: www.peonyhome.com.vn

Email : sale@peonyhome.com.vn

Hotline : 028. 6686 4299
Comments


bottom of page