top of page

BÌNH PHONG DÁT VÀNG - TRƯỜNG PHÁI KANO THỜI MINH TRỊ

#BAONAMCOLLECTOR vừa đấu giá được bức tranh bình phong 2 cánh, trường phái Kano - gia đình nghệ nhân với nhiều tác phẩm được đưa vào "Danh sách kho báu Quóc Gia chính thức của Nhật Bản".

 

- Tác Phẩm: Làng cổ & Cây Tùng, Cây Bách

- Niên đại: Thời Minh Trị (1868)

- Trường phái: 狩野派, Kanō-ha

- Kích thước: 174cm x 84cm

- Phong cách: Thủy mặc trên lụa dát vàng


Tranh tuy là vẽ cảnh vật nhưng thường diễn tả tâm trạng trầm lắng, có khi buồn bã, ưu tư về cảnh đời.

Một thể loại tranh truyền thống mang đậm chất văn hóa hội họa Nhật Bản, hiện đang sống lại trên thị trường quốc tế bởi nhu cầu cao của các nhà sưu tập Trung Quốc. Bức tranh với những đường nét theo phong cách thủy mặc Nhật Bản (墨絵), tuy chỉ có hai sắc thái màu đen và nền dát vàng, nhưng tập trung mạnh vào nét vẽ và bản chất, tinh thần của cảnh vật hơn là mô tả trực tiếp.


Bức tranh thủy mặc không chỉ đơn giản là tái hiện và minh hoạ chủ thể mà là nắm bắt được cốt yếu, tinh thần của chủ thể trong đó! Tựa như bức tranh chỉ đơn thuần khắc họa cảnh vật thiên nhiên Nhật Bản với sự hùng vĩ của núi non, sông nước, và cây tùng cây bách, nép bên dòng là những ngôi nhà cổ.


Thường thì tranh vẽ không có mục đích vẽ chân thực. Cảnh vật, nhất là phong cảnh thường là ước lệ, tầm nhìn là từ xa nhìn toàn cảnh, giữ lấy những điểm chính còn tiểu tiết thì bỏ trống. Nét bút chỗ đậm chỗ lợt, chỗ sáng chỗ tối, chỗ nhấn mạnh, chỗ nhẹ tay bổ sung cho trọng tâm của bức vẽ.Họa sĩ tài tình trong một nét bút có thể có đủ quang phổ đen, xám, bạc, trắng, dùng toàn phần từ đỉnh ngọn đến thân chòm bút, để làm nét to nhỏ, rậm thưa. Toàn bức tranh phải thể hiện được sự hài hòa âm dương. Tranh thủy mặc dùng hình ảnh để diễn ý. Nội dung bức tranh ẩn chứa một ý nghĩa nhân sinh hay triết học nào đó.


VỀ TRƯỜNG PHÁI KANO

Khởi nguồn từ 1434, Gia đình Kanō đã sản sinh ra nhiều thế hệ các họa sĩ lớn cho Nhật Bản, trở thành trường phái hội họa nổi tiếng nhất lúc bấy giờ, thống trị từ thế kỷ 15 đến thời Minh Trị.Phong cách sáng tác phản ánh ảnh hưởng từ hội họa Trung Hoa, và phát triển lên một tầm cao mới, khi áp dụng nghệ thuật dát vàng, dát bạc, giúp bức tranh trở nên rực rỡ và có giá trị cao hơn. Đặc biệt là các bức bình phong cỡ đại, dùng để trang trí trong các lâu đài giới lãnh chúa phong kiến Nhật Bản nổi lên trong thời nội chiến, đến thời Mạc Phủ, sau đó là Minh Trị.Phong cách táo bạo và mạnh mẽ của những tác phẩm dát vàng, dát bạc vô cùng rực rỡ, được ứng dụng từ bình phong Byobu, cho đến cửa Fusuma, dường như các bức tường lớn của lâu đài nổi tiếng Nhật Bản đều được điểm xuyến bởi những bức họa trường phái Kano. Nổi tiếng nhất phải kể đến lâu đài Nijo ở Kyoto.Một số tác phẩm được lưu giữ vào Danh sách kho báu Quốc gia Nhật Bản phải kể đến:

- Chim và Hoa bốn mùa và bức Cây Bách của Kano Eitoku (Bảo tàng Quốc Gia Nhật Bản)

- Phong cảnh mùa xuân của Kano Tanyu (Bảo tàng Quốc gia Tokyo)

- Cảnh Thủ Đô của Kano Hideyori (Bảo tàng Yonezawa, Yamagata


#𝐁𝐀𝐎𝐍𝐀𝐌𝐂𝐎𝐋𝐋𝐄𝐂𝐓𝐎𝐑 - 𝐏𝐄𝐎𝐍𝐘 𝐇𝐎𝐌𝐄 𝐂𝐇𝐈𝐍𝐎𝐈𝐒𝐄𝐑𝐈𝐄

151A Nam Ky Khoi Nghia St - Ward 6 - District 3. HCMC.

Open time 9 am - 21 pm - Periodically closed on Mondays.


𝐏𝐄𝐎𝐍𝐘 𝐇𝐎𝐌𝐄 - #FactoryOutlet

199M/4 Nguyen Van Huong St, Ward ThaoDien, District2.

Open time 10 am - 6 pm - Periodically closed on Mondays.

Website: www.peonyhome.com.vn

Email : sale@peonyhome.com.vn

Hotline : 028. 6686 4299

#homedecor #interiordesign #home #interior #decor #design #homedesign #handmade #homesweethome #art #decoration #furniture #architecture #interiors #homedecoration #interiordecor #interiordesigner #vintage #interiorstyling #livingroom #luxury #homestyle #walldecor #style
bottom of page