top of page

ARTVISION NO.2 - HỌA SĨ TRẦN LƯU HẬU

Người "khơi màu" tư duy thẩm mỹ mới. Trong Art Vision No.2, có một góc nhỏ nhưng đầy rực rỡ và ấn tượng, chẳng lầm đâu khác, đó chính là những bức tranh độc đáo của người họa sĩ tài hoa Trần Lưu Hậu.

 

Cố họa sĩ là gương mặt đặc biệt của mỹ thuật Việt Nam, người đã “xé rào” từ hậu ấn tượng cho đến trừu tượng biểu hiện.Tranh của ông được nhiều nhà sưu tập trong và ngoài nước yêu thích, bởi ông là ngọn cờ đầu trong phong cách mỹ thuật mới đầy sáng tạo, được xem là bậc nhất trong các họa sĩ cùng thời... Khóa mỹ thuật kháng chiến (1950 - 1954) do họa sĩ Tô Ngọc Vân làm hiệu trưởng dù chỉ có 22 học viên, nhưng về sau đa số đều thành danh, trong đó có bộ tứ “Hòa - Nhân - Hậu - Kiệm” rất riêng biệt.


Với hội họa, cố họa sĩ Trần Lưu Hậu đã quay về với những đề tài cơ bản như phong cảnh, biển, cây, hoa, từ cuối những năm 1980. Trần Lưu Hậu là một trong số ít những họa sĩ tiên phong theo đuổi chủ nghĩa hậu ấn tượng (post-impressionism) và bút pháp trừu tượng biểu hiện (abstract expressionism) tại Việt Nam. Giới trong nghề đánh giá, khi đó, ông giật những nét bút lớn, dài, đầy xung lực, tạo nên những không gian bão hòa.Về họa sĩ Trần Lưu Hậu:

Họa sĩ Trần Lưu Hậu sinh năm 1928. Ông tham gia kháng chiến rồi học mỹ thuật tại Trường Mỹ thuật Kháng chiến năm 1949. Sau này, ông Trần Lưu Hậu còn học mỹ thuật tại Học viện Mỹ thuật Surikov, Moscow, Liên Xô. Từ 1962 - 1989, ông giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội.


Họa sĩ Trần Lưu Hậu có nhiều triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm trong nước và ở các nước Liên Xô, Bulgaria, Đức, Séc và Slovakia, Singapore, Pháp, Hồng Kông. Tác phẩm của ông có mặt trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Bảo tàng Phương Đông ở Ba Lan và Liên Xô cũ và trong các bộ sưu tập tư nhân. Tranh của ông hiện nay vẫn đang được giới sưu tập quan tâm mua với giá cao trên thị trường.


Họa sĩ Trần Lưu Hậu từng nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuât năm 2001.


𝐋𝐮𝐚𝐥𝐚 𝐀𝐫𝐭𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 & 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲.

189C/4 Nguyen Van Huong St, Ward Thao Dien, District2. TDC

Periodically closed on Mondays - Operating time 10am - 18pm.

Website: www.lualavietnam.com

Hotline : 0916170970


ความคิดเห็น


bottom of page